รวมเทคนิค after effect, after effect download, after effect tutorial, after effect project template, after effect plugin => *** หันมาใช้ firefox กันหน่อยนะครับ ***<=

คุณควรจะเคยใช้โปรแกรม Word Processing หรือโปรแกรม Text Editor อย่าง Notepad มาบ้าง

รู้ความหมายของ Website, Web page และ Homepage ว่าแตกต่างกันอย่างไร
ถ้ายังไม่ทราบ ให้อ่านบทความนี้ก่อน

Internet คือ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดจากการเชื่อมโยงของคอมพิวเตอร์หลายล้านเครื่องที่กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ในโลก

อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งที่รวมของข้อมูลมหาศาล และเป็นช่องทางติดต่อสื่อสารเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่สะดวกและรวดเร็ว บริการยอดนิยมบนอินเตอร์เน็ต ได้แก่ เว็บเพจ (www) อีเมล์ และ Instant Messageing เช่น MSN Messenger, Yahoo Messenger, ICQ เป็นต้น

www (World Wide Web) เป็นบริการข้อมูล โดยข้อมูลของ www จะอยู่ในรูปเอกสารแบบ Hypertext ซึ่งภายในเอกสารจะมีจุดเชื่อมโยง (link) ไปยังเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เอกสารต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันเหมือนใยแมงมุม เป็นที่มาของคำว่า Web.

HTTP เป็นโปรโตคอลสำหรับเปิดดูข้อมูลจาก www เรียกใช้งานได้โดยระบุ http:// และตามด้วย URL ในช่องกรอก Address ด้านบนของโปรแกรมเว็บบราวเซอร์

URL (Uniform Resource Locator) คือ ข้อความที่บอกตำแหน่งของข้อมูลใน Internet ไม่ว่าจะเป็น Web page, File ประเภทต่างๆ เช่น รูปภาพ เสียง

URL ประกอบด้วย โปรโตคอล + domain name + (directory ที่เก็บไฟล์) ชื่อไฟล์ เช่น

http://www.enjoyday.net/webtutorial/css/index.html

http://www.enjoyday.net/images/logo.jpg

Domain name คือ ชื่อเว็บไซต์ (ที่ไม่มีการซ้ำกันกับเว็บไซต์อื่นๆ) เช่น google.com, enjoyday.net

Webpage คือ หน้าเอกสารของบริการ www ที่อยู่ในรูปแบบ HTML ภายในประกอบด้วยข้อความ ภาพ ลิงค์ Web page แต่ละหน้าจะเชื่อมโยงกัน เพื่อให้เราเรียกดูเอกสารหน้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างสะดวก ไม่ต้องระบุ URL เองทุกครั้ง

Homepage คือ Web page หน้าแรกที่ผู้ใช้เห็นเมื่อเข้ามายัง Web site มักถูกออกแบบให้โดดเด่น น่าสนใจ และมีลิงค์เชื่อมโยงไปเว็บเพจหน้าอื่นๆ

Website คือ Web page หลายๆ หน้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ประกอบเข้าด้วยกัน

.
HTML
(Hypertext Markup Language) คือ ภาษามาตรฐานที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ เพื่อนำไปแสดงผลในโปรแกรม Web browser เอกสารเว็บเพจจะมีนามสกุลเป็น .htm หรือ .html 
ตัวอย่าง code ภาษา HTML เพื่อสร้างหน้าเว็บเพจMy website


นี่เป็นการเขียนเว็บเพจครั้งแรกของฉันWeb browser คือ โปรแกรมสำหรับเรียกดูเว็บเพจ โดยจะแปลคำสั่ง HTML แล้วประมวลผลเพื่อแสดงผลออกมาเป็น Web page เช่น Internet Explorer (IE), Mozilla Firefox, Safari, Opera, และ Netscape Navigator เป็นต้น

Web server คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ให้บริการข้อมูลใน www ซึ่งเก็บ Web page และโปรแกรมจัดการบริการ เมื่อผู้ใช้ต้องการดู Web page ที่อยู่ในเครื่อง Server ก็จะใช้ Web browser เรียกขอข้อมูลโดยระบุที่อยู่ของข้อมูลในลักษณะที่เรียกว่า URL

Upload คือ การส่งข้อมูลจากเครื่องของเราไปยัง Web Server

เมื่อเราสร้าง Web page แต่ละหน้าแล้ว ต้องส่งข้อมูลไปเก็บไว้ที่ Web Server ที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการข้อมูล www โดยอาศัยโปรแกรม FTP
.

Search engine เป็นเครื่องมือหรือโปรแกรมในการค้นหาเว็บต่างๆ โดยมีการเก็บ รายชื่อเว็บไซต์ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ ของเว็บไซต์ และนำมาจัดเก็บไว้ใน server เพื่อให้สามารถค้นหาและแสดงผลได้สะดวกรวดเร็ว เช่น google.com, yahoo.com, bing.com, altavista.com, sanook.com เป็นต้น

และควรจะทราบว่าการทำเว็บไซต์มีขั้นตอนคร่าว ๆ อย่างไร
ถ้ายังไม่ทราบ ให้ความบทความนี้ก่อน

เว็บไซต์เกิดจากเว็บเพจที่เกี่ยวข้องกันหลายๆ หน้า มาเชื่อมโยงกัน ในการสร้างเว็บไซต์จึงต้องสร้างหน้าเว็บเพจที่ประกอบด้วยข้อความ รูปภาพ ลิงค์ จำนวนหลายหน้า และเว็บเพจแต่ละหน้าถูกสร้างขึ้นด้วยการเขียนคำสั่ง HTML.

HTML (Hypertext Markup Language)

เป็นภาษาที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการสร้างเว็บเพจ

การสร้าง Web page โดยใช้ภาษา HTML สามารถทำโดยใช้โปรแกรม Text Editor ต่างๆ เช่น Notepad, EditPlus หรือจะอาศัยโปรแกรมที่เป็นเครื่องมือช่วยสร้างเว็บเพจ เช่น Microsoft FrontPage, Adobe Dreamweaver ซึ่งอํานวยความสะดวกในการสร้างหน้า HTML ในลักษณะ WYSIWYG (What You See Is What You Get) การเรียกใช้งานหรือทดสอบการทำงานของเอกสาร HTML จะใช้โปรแกรม Internet Web Browser เช่น Internet Explorer (IE), Mozilla Firefox, Safari, Opera, และ Netscape Navigator เป็นต้น

.

เรามาลองสร้างเว็บเพจง่ายๆ ดูกัน

1. เปิดโปรแกรม Notepad (คลิกที่ Start>Programs>Accesories>Notepad)

2. แล้ว copy code HTML ด้านล่าง  paste ลงไปใน NotepadMy website


นี่เป็นการเขียนเว็บเพจครั้งแรกของฉันfirstwebpage
.

3. บันทึกไฟล์นี้ คลิกที่เมนู File > Save as … ตั้งชื่อไฟล์นี้ว่า webpage.html   ไว้บน Desktop


.

4.  จากนั้นไปที่ Desktop จะมีไฟล์ webpage.html ให้ Double Click เพื่อเปิดไฟล์นั้นขึ้นมา


แค่นี้เราก็ได้หน้าเว็บเพจแรกมาเชยชมกันแล้ว

.

แล้วทำอย่างไร ให้คนอื่นก็เห็นเว็บเพจเราได้ ?

เราต้องนำไฟล์เว็บเพจ (.html) ที่ได้สร้างเมื่อสักครู่ ไปไว้ในเครื่อง Web Server   ซึ่งมีทั้งแบบให้บริการฟรี และแบบเสียเงิน

1. ใช้บริการฟรี Web hosting ที่ให้พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของเราฟรี

ผู้ที่ให้บริการฟรีเว็บไซต์ เช่น

http://www.orgfree.com

http://www.topcities.com

http://www.tripod.lycos.com

http://www.brinkster.com/FreePkgLanding.aspx

สำหรับ Yahoo (http://geocities.yahoo.com/reg) น่าเสียดายที่เมื่อเดือนเมษายน 2009 ประกาศปิดให้บริการฟรี Web hosting GeoCities ไปแล้ว

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้บริการฟรี Web hosting ของ Yahoo

http://www.geocities.com/Pentagon/2932/index.html

(เป็นเว็บไซต์ที่สร้างทิ้งไว้ตั้งแต่ปี 1998 เลยทีเดียวค่ะ)

ข้อดี คือ ฟรี แต่ข้อเสียคือ ชื่อเว็บไซต์ที่ได้อาจไม่ถูกใจนัก แต่ถ้าเอาไว้สำหรับหัดทำเว็บไซต์ ก็ไม่เลวนักนอกจากนี้อาจจะมีโฆษณาของผู้ให้บริการติดมาด้วย ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บเพจอาจจะช้า และถ้าผู้ให้บริการไม่มั่นคง ปิดกิจการไปเว็บเราก็จะหายไปได้

.
2. เช่า Web hosting และจด Domain name เอง

Web hosting คือ การให้บริการเช่าพื้นที่ หรือ รับฝากข้อมูลของเว็บไซต์เรา บนเครื่อง Web server ของผู้ให้บริการ

Domain name ก็คือชื่อเว็บไซต์ของเรา

(สำหรับเรื่องการเช่า Web hosting และการจด Domain name จะได้พูดถึงในหัวข้อต่อๆ ไป)

ข้อดี คือ เราสามารถตั้งชื่อเว็บไซต์ของเราเองได้ เช่น enjoyday.net, sanook.com ได้ email account เป็นชื่อเว็บของเรา เช่น admin@enjoyday.net

เมื่อยอมเสียเงิน อะไรๆ ก็จะสะดวกสบายขึ้น เช่น มีเครื่องมือจัดการเว็บไซต์มาให้เราด้วย

ถ้าคุณอยากทำเว็บไซต์สำหรับทำธุรกิจออนไลน์ ควรยอมเสียเงินเช่า Web hosting และจด Domain name เพื่อความน่าเชื่อถือ

เมื่อมี Web hosting แล้ว เราก็ upload ข้อมูลเว็บเพจที่เราสร้าง จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไปยังเครื่อง Web Server

วิธีการ upload ไฟล์ข้อมูลไปเครื่อง Web Server

ถ้าเราใช้บริการ Free Web hosting ทางผู้ให้บริการอาจจะมีหน้า File management ให้เราเลือก browse file จากเครื่องคอมเรา (คล้ายการแนบไฟล์เวลาส่งอีเมล์ หรือ ในเว็บบรอดต่างๆ) หรือยอมให้เราใช้โปรแกรม FTP ในการ upload file ซึ่งจะสะดวกมากกว่า

ส่วนถ้าเช่า Web hosting เสียเงิน สามารถใช้โปรแกรม FTP ได้แน่นอนค่ะ

ตัวอย่างการใช้งานโปรแกรม FTP “FileZilla”  เพื่อ upload ไฟล์จากในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ไปยังเครื่อง Web Server

ด้านซ้ายเป็นไฟล์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ส่วนด้านขวาเป็นไฟล์บนเครื่อง Web Server ซึ่งสามารถเรียกดูบนอินเตอร์เน็ตได้

FTP Program

เมื่อ upload ไฟล์เว็บเพจของเราเสร็จเรียบร้อย เท่านี้เราก็เรียกดูเว็บไซต์ของเราผ่านโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ เช่น IE หรือ Firefox ได้แล้ว โดยพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ (domain name) ที่เราได้จดทะเบียนเอาไว้ ตามด้วย path ของชื่อไฟล์ ที่เก็บอยู่บน Web Server เช่น http://www.test.com/webtutorial/index.html เป็นต้น

สำหรับบทนี้แค่อยากให้รู้กระบวนการในการสร้างเว็บไซต์ (อย่างย่อ) รายละเอียดต้องศึกษากันต่อไป

HTML นั้นเป็นพื้นฐานของการทำเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าเราจะทำเว็บไซต์โดยใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป แต่การที่เรามีความรู้ความสามารถในการใช้งาน HTML ได้ จะช่วยให้เราสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามที่ต้องการได้

บท เรียนสอนการทำเว็บไซต์ ในส่วนของการลงมือเขียนเว็บเพจ   enjoyday ได้พยายามจัดหัวข้อเรื่องใน HTML, CSS และ XHTML ให้สัมพันธ์กันเพื่อจะได้เปรียบเทียบกันได้ง่าย และพยายามนำเสนอด้วยความกระชับ เมื่อเรียนรู้แล้ว แต่ยังจำคำสั่งไม่ได้ ก็สามารถกลับมาค้นหาเรียกดูใหม่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มเลย โดยคลิกเลือกบทเรียนจากเมนูที่อยู่ด้านซ้าย

edit @ 17 Jun 2011 01:50:24 by satuiz

Comment

Comment:

Tweet

Ukraine software development soft-group.com is made specially for individual client in order to meet certain demands of their business.

#26 By this site (103.7.57.18|31.184.238.73) on 2013-07-08 12:22

To see a http://www.mmolive.com/ and http://www.mmohome.com/ world in a granda of Buy Diablo 3 Gold stand.And a heaven in a wild flower.Hold infinity in the palm your hand and eternity in an hour.

#25 By mmolive on 2012-11-15 15:05

People buy essay, because of a career. It is fantastic that different students have an opportunity to demonstrate the writing skills using experienced essays writing companies.

#24 By buy essay (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-05-21 11:07

Your significant note referring to this topic could make me purchase history dissertation in the thesis writing services or at the professional dissertation service. Thanks so much about this!

#23 By custom dissertation (91.212.226.136) on 2012-03-09 09:47

The hard working scholars can read through your writing just about this good topic and just order the dissertation subject at the thesis writing service.

#22 By buy dissertation (91.212.226.136) on 2012-03-09 07:31

To accomplish the thesis papers just about this good post supposes to be not effortless though you cope with this. When every single writer is as good as you are, all students would ne'er have got great problems with the buy dissertation service.

#20 By dissertation writing (91.212.226.136) on 2012-01-27 23:40

I opine that the large archive of the mini dissertation about this topic is at thesis service. Thus, there’re no complications to run to buy dissertation service and buy thesis theme.

#19 By custom dissertation (91.212.226.136) on 2012-01-27 18:32

We are acknowledged of main search engine optimization methods of seo back links building at our service to buy links. We can be a reliable partner for you. Thence, do not be afraid and start your cooperation with us.

#18 By buy one way links (91.212.226.136) on 2012-01-25 04:56

มันดีออกช่วยโปรโมทเว็บให้ด้วย แค่บทความเดียวมันหารายได้ไม่ได้ร๊อก

แม่ง เค้าสรรหามาให้มิงอ่านอะก็ดีพอละ ไม่ชอบก็บอกเค้าลบไป

#17 By no sead (192.168.0.157, 58.11.76.21) on 2011-12-14 00:31

ถ้าผมล่วงเกินหรือไรผมก็ขออภัยไว้ ณ เพจนี้ด้วยละกันคับคุณ By BLitz และท่านๆอีกหลายคนคับ

ผมก็แค่เห็นว่าเนื้อหาเบสิกส่วนใหญ่ของการทำเว็บหลายๆที่มันก็เคียงกันแต่ที่เอาข้อมูลนี้มาลงก็เห็นว่ามันเข้าใจง่ายไม่ต้องสำเนียงมากมายดีเพียงเท่านั้นเองคับ แล้วก็ไม่ได้มีผลประโยชน์จากบทความนี้หรอกคับ ในส่วนเครดิตผมก็ไม่ได้ลบรูปหรืออะไรของเค้าออกนี่คับ

เมนหลักเพจผมไม่ได้เรื่องนี้คับแค่เป็นทริกให้อีกทางหนึ่งเท่านั้นเอง

#16 By satuiz on 2011-12-13 13:48

#14 By Kak (180.183.73.168) on 2011-12-12 22:51

#13 By Zee (180.183.76.34) on 2011-12-12 22:31

ดูก้อรู้แล้วว่า ก็อปบทความคนอื่นเค้ามา ถ้าอยากจะแบ่งปันจิงก้อ ใช้ สมอง ตัวเองดีกว่ามั่ง อย่าเอาความคิดคนอื่นมาหารายได้แบบนี้เลย สมเพชอ่า

#12 By BLitz (180.183.76.34) on 2011-12-12 22:21

I took my first <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/home-loans">home loans</a> when I was a teenager and this aided me very much. However, I need the short term loan again.

#4 By Olsen31Therese (91.212.226.143) on 2011-10-28 07:49

อ่อ คับผม บทความไหนดีๆ ผมก้ออยากแบ่งกันหน่อยนะคับ

#3 By satuiz (58.8.97.199) on 2011-09-23 00:29

big smile

#2 By สร้างเว็บไซต์ (180.183.122.24) on 2011-09-21 17:09

บอกเทคนิค เริ่มต้นไปจนถึง อัพโหสดเลย

#1 By สร้างเว็บไซต์ (180.183.122.24) on 2011-09-21 17:09